Công nghệ nhận diện khuôn mặt gặp khó khăn bởi dịch bệnh

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng là điều gần như bắt buộc với những nước phải cách ly xã hội vì COVID-19. Nhưng điều này có thể gây khó khăn cho thuật toán nhận diện khuôn mặt, theo báo cáo mới nhất.

Thử nghiệm trên 89 thuật toán khác nhau, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) cho biết sai số chỉ khoảng 0,3%. Nhưng khi đối diện với người đeo khẩu trang, sai số của các thuật toán lên tới 5% đến 50%, theo nghiên cứu của NIST. Nghiên cứu áp dụng trên 6 triệu hình ảnh với nhiều loại khẩu trang ảo khác nhau.

Kết quả trên hiện đang là mối quan tâm lớn nhất cho các công ty phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt, thúc đẩy quá trình thử nghiệm thuật toán mới, có thể nhận dạng khuôn mặt chỉ qua mắt và mũi khi người dùng đeo khẩu trang. Gần đây, Apple đã ra mắt bản cập nhật mới nhất của Face ID có thể nhận diện khuôn mặt qua khẩu trang.

Các thuật toán chủ yếu dựa vào các điểm dữ liệu trên hình ảnh người dùng để nhận diện khuôn mặt. Hơn nữa, thuật toán cũng dễ dàng bị nhầm lẫn khi hình ảnh thiếu ánh sáng hoặc ở góc chụp khác. Kết hợp với các vấn đề trên, khi người dùng đeo khẩu trang, công nghệ sẽ càng khó khăn để nhận diện.

Theo nghiên cứu, đeo khẩu trang khiến một người khó có khả năng bị nhận dạng khuôn mặt hơn, đặc biệt là với người đeo khẩu trang kín mũi.

Ngoài ra, khẩu trang tối màu cũng có khả năng ‘né’ nhận diện khuôn mặt tốt hơn loại khẩu trang y tế màu xanh. Khẩu trang che toàn bộ phần mặt dưới đánh bại hoàn toàn thuật toán nhận diện, so với loại khẩu trang tròn kiểu N95.

Tác giả báo cáo, nhà khoa học máy tính Mei Ngan cho biết không một thuật toán nào của Mỹ được phát triển để nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang. Bà cho biết NIST đang lên kế hoạch thử nghiệm thuật toán mới nhằm giải quyết vấn đề này, dự kiến hoàn thành vào cuối mùa hè năm nay.

Bà chia sẻ: “Trước tiên, chúng tôi cần hiểu rõ giải pháp giúp công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác cả khi dùng khẩu trang. Chúng tôi bắt đầu tập trung vào các thuật toán được phát triển trước khi đại dịch bùng phát, và tìm ra những khó khăn các thuật toán này gặp phải khi nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang.”

Theo Ngan, NIST hy vọng các thuật toán sẽ được cải thiện để có thể nhận diện thành công khuôn mặt người dùng khi dùng khẩu trang.

Sản phẩm tiêu biểu

 
 

Ý kiến khách hàng và đối tác

 
 
Ông Rudi Schuetz, Cố vấn Kỹ thuật, Chương trình Hỗ trợ Khu vực Tư nhân EU
Trong quá trình thực hiện dự án tại DPI Hải Phòng tôi đánh giá rất cao về kinh nghiệm chuyên môn, sự am hiểu nghiệp vụ của các bạn Revotech, đặc biệt ...